Vì sao estrogen có thể biến tôi thành phụ nữ?

Thứ Tư ,31/01/2018 15:28:39

Có bao giờ bạn tự hỏi: Điều gì có thể biến mình từ bé gái ba vòng như một thành một thiếu nữ phổng phao? Làm thế nào để tự nhiên sở hữu những đường cong mơ ước của một phụ nữ quyến rũ? Câu trả lời đơn giản là nhờ estrogen

Estrogen là gì?

Estrogen hay Nội tiết tố nữ là một nhóm các hợp chất steroid đóng vai trò là hormone sinh dục nữ.  Tên gọi estrogen được bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp. Từ “estro” nghĩa là động dục, ham muốn, cảm hứng. Hậu tố “gen” có nghĩa là tạo ra, nhà sản xuất.

Có hai loại Estrogen: estrogen tự nhiên và estrogen tổng hợp. Estrogen tự nhiên do buồng trứng hoặc nhau thai tiết ra gồm estron, estradiol và estriol trong đó estradiol có hoạt tính mạnh nhất. Estrogen tổng hợp tạo ra bằng phương pháp tổng hợp hóa học, sản xuất được estron và estriol.

Estrogen sản xuất từ buồng trứng và nhau thai (chỉ trong thời kỳ mang thai) theo cơ chế tự điều hòa của hệ trục Não bộ (vùng dưới đồi) – Tuyến yên – Buồng trứng và có hiện tượng suy giảm tới ngừng hẳn theo lứa tuổi.

Các hoạt chất giống estrogen có nhiều trong mầm đậu nành như Isoflavones không phải là estrogen. Bản chất đây là một phytoestrogen, không phải estrogen tự nhiên trong cơ thể. Các công ty Dược phẩm thực hiện việc marketing và đặt tên là estrogen thảo dược khiến rất nhiều người nhầm tưởng.

Tác dụng của Estrogen

Tác dụng của estrogen đối với cơ thể

 

Tác dụng của estrogen đối với não

Estrogen giúp duy trì thân nhiệt, duy trì trí nhớ và điều hòa các phần của não để điều chỉnh giới tính, hình thể, sinh sản (vai nhỏ, hông to, mỡ ở vú và mông, giọng cao, tóc dài…)

Tác dụng của estrogen đối với ngực

Estrogen làm phát triển các ống dẫn ở tuyến vú, làm tuyến vú người phụ nữ nở to lúc dậy thì hoặc chuẩn bị cho việc tiết sữa. Estrogen cũng là nguyên nhân làm quầng vú sậm màu lúc dậy thì hay khi vào thời kỳ sinh sản. Chính vì thế estrogen được gọi là hormon tăng trưởng của tuyến vú.

Tác dụng của estrogen đối với tử cung

Estrogen làm tăng lượng máu đến tử cung, làm tăng số lượng cơ tử cung, giúp tử cung lớn và hoạt động tốt. Ở người phụ nữ bị cắt 2 buồng trứng thì tử cung bị teo, cơ tử cung nhỏ xuống và không hoạt động.

Estrogen làm nội mạc tử cung dày lên, tăng trưởng, phát triển các tuyến trong nội mạc. Ở người phụ nữ đang điều trị thường xuyên bằng estrogen sẽ làm nội mạc tử cung phì đại, và nếu ngưng điều trị thì sẽ làm tróc lớp nội mạc, gây chảy máu do ngưng thuốc.

Estrogen gây ra những biến đổi có chu kì của cổ tử cung, của âm đạo theo chu kì kinh nguyệt ở người phụ nữ. Nó tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào tử cung, tồn tại và di chuyển được, và vì vậy, nó tạo điều kiện cho sự thụ tinh.

Tác dụng của estrogen đối với buồng trứng

Estrogen giúp các thành phần buồng trứng, vòi trứng phát triển đồng thời kích thích và điều tiết chu kỳ kinh nguyệt.

Estrogen hỗ trợ sự phát triển của nang trứng. Khi trứng rụng, estrogen sẽ làm tăng nhu động của vòi trứng để đón lấy trứng dễ dàng và đưa nang trứng vào trong tử cung thuận lợi.

Tác dụng của estrogen đối với âm đạo

Estrogen giúp duy trì dịch nhầy âm đạo và duy trì độ dầy của âm đạo.

Tác dụng của estrogen đối với tim và gan

Estrogen điều hòa sản xuất Cholesterol của gan và làm giảm sự tạo mảng bám trong động mạch vành.

Tác dụng của estrogen đối với xương

Estrogen làm tăng hấp thu Canxi vào xương, giúp duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Trên 30 tuổi, phụ nữ nên bổ sung estrogen

Như vậy, estrogen có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sinh lý và ngoại hình của người phụ nữ. Hàm lượng estrogen tăng cao đỉnh điểm ở tuổi dậy thì chính là nguyên nhân biến một bé gái ba vòng như một thành một thiếu nữ quyến rũ. Trên 30 tuổi, khi estrogen bắt đầu suy giảm, bạn nhớ bổ sung các sản phẩm giúp buồng trứng khỏe mạnh, sản sinh estrogen tự nhiên cho cơ thể của mình luôn mềm mại và nữ tính nhé!