Thời kỳ tiền mãn kinh: Nữ giới dễ mắc trầm cảm, bệnh tâm thần!

Thứ Tư ,25/10/2017 15:15:15

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nữ giới rất dễ mắc trầm cảm, rối loạn cảm xúc, thậm chí là bệnh tâm thần… Nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời, chúng có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc.

BSCKII Nguyễn Văn Dũng (Viện Tâm thần quốc gia) cho biết: thời gian gần đây, bệnh viện có không ít trường hợp phụ nữ tiền mãn kinh phải nhập viện do rối loạn cảm xúc. Có tới 46% số phụ nữ bị bệnh trầm cảm ở tuổi mãn kinh. Đối với tuổi mãn kinh, rối loạn trầm cảm biểu hiện bằng những cơn đau, khó ngủ, lo âu quá nhiều, bụng chướng, kinh nguyệt không đều… Tuy vậy, họ thường nghĩ là mình bị các bệnh chuyên khoa khớp, tiêu hóa, tim mạch… mà không đến với chuyên khoa tâm thần. Chỉ đến khi chữa không khỏi, bệnh nhân mới cầu cứu bác sĩ tâm thần.

Đơn cử trường hợp chị H.T.H, 49 tuổi (Hải Dương). Chị vốn là chủ một doanh nghiệp tư nhân, lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan yêu đời. Nhưng hơn nửa năm trở lại đây, chị H thấy xuất hiện những cơn đau, bụng chướng, kinh nguyệt không đều… Nghĩ mình mắc bệnh sản khoa, chị đã đi thăm khám thì được các bác sỹ cho biết nguyên nhân là do tiền mãn kinh. Từ một người chỉn chu, giờ chị lại ăn mặc lôi thôi, chán ăn, gày sút như… “ma đói”. Không những thế, chị còn mất ngủ triền miên, thèm muốn tình dục cao độ, ủ rũ, luôn thấy mệt mỏi… Thấy vợ có có những biểu hiện lạ, ông xã đã đưa chị vào viện khám. Đến lúc ấy, cả nhà mới “ngã ngửa” khi biết rằng chị bị rối loạn tâm thần.

Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh rất dễ bị mắc bệnh thần kinh.

BS La Đức Cương – Giám đốc BV Tâm thần TƯ I cho biết, nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ khi mãn kinh, kể cả ở nhóm trung tuổi dễ mắc bệnh trầm cảm là do hormone thay đổi làm tăng bệnh. Ngoài ra, các nguyên nhân khác khiến khả năng mắc bệnh lại càng cao như con cái ra ở riêng, xa nhà hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống, trắc trở trong tình duyên…

Theo bác sĩ Thanh Hải (Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM), người bị trầm cảm thời kỳ mãn kinh có những dấu hiệu sau ( kéo dài ít nhất 2 tuần):

– Có cảm giác buồn rầu, ủ rũ hoặc bực bội, khó chịu.

– Mệt mỏi, thiểu lực, uể oải; khó tập trung và không thể nắm bắt được thông tin.

– Giảm sút lòng tự tin.

– Mất đi sự quan tâm, niềm hứng thú trong sinh hoạt hằng ngày, công việc hoặc hoạt động giải trí.

– Có ý nghĩ chán nản, buông xuôi, ít chăm sóc bản thân hoặc gia đình, tự cho mình không xứng đáng hoặc buộc tội.

– Rối loạn giấc ngủ (khó ngủ, ít ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều).

– Ăn ít hoặc ăn không ngon miệng, đôi khi ăn quá nhiều. Khi trầm cảm nặng thường có triệu chứng sút cân (giảm 50% trọng lượng cơ thể trong vòng 4 tuần), giảm ham muốn tình dục, ít ngủ, thức giấc sớm, có kèm hoang tưởng và ảo giác.

Bác sĩ Hải khuyến cáo: trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh thường liên quan đến căn nguyên tâm lý phối hợp với sự thay đổi nội tiết xảy ra trong những năm đầu của thời kỳ mãn kinh. Nếu phát hiện sớm và được điều trị tâm lý, nội tiết, thuốc chống trầm cảm, bệnh nhân sẽ tiến triển tốt, có thể phục hồi hoàn toàn và thích nghi dần ở những năm sau.

Một phụ nữ tiền mãn kinh tìm đến bác sĩ để tư vấn. (Ảnh: Trà Giang)

“Vì vậy, phụ nữ trong tuổi mãn kinh (nhất là những phụ nữ có triệu chứng tiền mãn kinh rầm rộ cũng như tình trạng gia đình rắc rối, kinh tế khó khăn, chấn thương tâm lý…) cần được khám và tầm soát trầm cảm để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời những rối loạn trầm cảm. Như vậy, bệnh nhân mới có cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống, được hỗ trợ vượt qua giai đoạn khó khăn này của cuộc đời một cách nhẹ nhàng” – bác sĩ Hải cho hay.

Theo Thời đại