Phụ nữ tiền mãn kinh – “Chán chồng” hay “Chồng chán”

Thứ Hai ,21/08/2017 17:48:20

Tiền mãn kinh, mãn kinh có gây trở ngại sinh hoạt tình dục, làm mất ham muốn tình dục không? Cần làm gì để duy trì ham muốn tình dục, để chồng thấu hiểu và cảm thông? Ðó là băn khoăn của đa số phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. 

Chán chồng” ở nữ giới tiền mãn kinh?

Khi phụ nữ ngấp nghé tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, cơ thể có nhiều sự thay đổi và đương nhiên chuyện chiều chồng bị ảnh hưởng. Nhưng không phải cứ đến tuổi này thì ham muốn tình dục bị suy giảm. Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh vẫn có nhu cầu tình dục, sinh hoạt đều đặn, vẫn lên tới đỉnh nếu biết điều tiết và hòa hợp.

Thế nhưng, đa số phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh có nhu cầu tình dục giảm. Vì nhiều nguyên nhân như: thời gian cần thiết để đạt đến cao trào khi sinh hoạt dài hơn; tính đàn hồi của âm đạo giảm; tiết chất nhày kém… phụ nữ thường cảm thấy đau khi quan hệ, có khi gây tổn thương niêm mạc âm đạo, hoặc viêm nhiễm khiến họ không còn ham muốn chuyện ấy nữa. Với nhiều phụ nữ chuyện chăn gối như tra tấn.

Khi phụ nữ ngấp nghé tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, cơ thể có nhiều sự thay đổi và đương nhiên chuyện chiều chồng bị ảnh hưởng. 

Chị H (49 tuổi), bà của 2 cháu ngoại kháu khỉnh, ở tuổi tiền mãn kinh. Mỗi lần chồng có ý định gần gũi thì chị đều né tránh hoặc nhanh chóng cho qua chứ không còn khoái cảm như thời còn trẻ. Mỗi lần quan hệ vợ chồng chị đều thấy đau rát, tệ hơn nữa gần đây chị còn bị chảy máu, khiến chị phải cắn răng chịu đựng mỗi khi quan hệ với tâm trạng lo âu chứ chả còn thấy “sung sướng” gì.

Nhưng cũng có những phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh sinh hoạt tình dục thoải mái hơn vì không sợ mang thai, hôn nhân ổn định, chăm sóc con cái, gia đình giảm, gánh nặng tâm lý và sức ép tinh thần ít đi. Vì vậy, có người cho rằng, thời gian này là “kỳ trăng mật thứ hai” của đời sống vợ chồng.

Hay “Chồng chán”?

Anh Th (44 tuổi) chia sẻ: “Dù năm nay đã 44 tuổi, ham muốn của tôi vẫn còn cao. Nhưng vợ tôi, cũng 44 tuổi, thì chẳng hứng thú gì cả. Hình như cô ấy đang tiền mãn kinh hay sao đó. Tôi có hỏi nhỏ về chuyện sinh hoạt vợ chồng thì cô ấy nói là chẳng có hứng thú hay cảm giác gì cả. Cô nửa đùa nửa thật bảo tôi giải quyết bên ngoài, nhưng là người đang hoàng nên tôi không thể làm thế.”

Không phải ai cũng hiểu và thông cảm được cho vợ như anh Th. Đàn ông thời kỳ này sự nghiệp đang ở giai đoạn cao trào nhất, họ được vây quanh bởi nhiều các cô gái trẻ đẹp, cố tình “làm thân” với họ. Khi chuyện “chăn gối” với vợ có vấn đề, dễ sinh chuyện ngoại tình, dẫn đến “Chồng chán”.

Chuẩn bị hành trang cho tuổi tiền mãn kinh

Chuyện “khô hạn”, khó khăn trong sinh hoạt vợ chồng chỉ là một trong số các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh, kỳ mãn kinh ở nữ giới. Hội chứng tiền mãn kinh thường bắt đầu âm thầm với rối loạn kinh nguyệt, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, bốc hoả, vã mồ hôi, ra mồ hôi ban đêm, mất ngủ, người lúc nóng lúc lạnh; đau nhức xương, tê buồn tay chân… Cùng với đó là sự thay đổi của vẻ ngoài: ở một số phụ nữ, sự sụt giảm và mất đi các tổ chức mỡ dưới da ở mặt, chân tay, ngực khiến da trở nên nhăn nheo, nám sạm… Nhão cơ khiến ngực ngày càng nhỏ và chảy sệ. Ngược lại, eo bụng có thể to lên, cơ thể sồ sề do mỡ tích tụ ở nội tạng, bụng. Dễ thay đổi tính tình, hay cáu gắt, mất bình tĩnh, mất tự tin, dễ buồn nản, trầm cảm, không tập trung, hay quên.

Nguyên nhân của tất cả những rắc rối trên là sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen. Để chuẩn bị cho thời kỳ tiền mãn kinh và sau đó là mãn kinh, nữ giới cần biết cách duy trì estrogen trong cơ thể từ khi còn trẻ. Một số biện pháp bổ sung estrogen trực tiếp hoặc gián tiếp (ở dạng tiền chất) cho cơ thể có thể làm giảm các dấu hiệu thời kỳ mãn kinh ngay lập tức nhưng sau khi dừng sử dụng, các triệu chứng khó chịu lại quay lại. Cách tốt nhất là bổ sung các yếu tố cải thiện hoạt động của buồng trứng, giúp buồng trứng tăng cường sản sinh estrogen.

Theo SKCĐ