Lứa tuổi dậy thì cũng thiếu hụt estrogen?

Thứ Năm ,17/08/2017 22:29:21

Estrogen là nội tiết tố quy định giới tính, đặc trưng cho phái nữ. Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến việc thiếu hụt estrogen ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh hay sau mãn kinh.

Nhưng trên thực tế, sự thiếu hụt nội tiết tố có thể diễn ra trong suốt cuộc đời người phụ nữ, từ tuổi dậy thì, trong độ tuổi sinh sản và sau độ tuổi sinh sản. Bài viết này sẽ tập trung vào những dấu hiệu thiếu hụt estrogen ở tuổi dậy thì.

Tuổi dậy thì của bạn gái đánh dấu bằng sự xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Trong độ tuổi dậy thì từ 12 – 16 tuổi, nội tiết tố estrogen được buồng trứng tiết ra làm cho cơ thể thay đổi. Từ đó, một cô gái lớn nhanh để trở thành một người phụ nữ. Lượng estrogen tự nhiên của cơ thể ở giai đoạn này rất dồi dào. Estrogen kích thích để bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, làm cơ thể cô gái có những đường cong gợi cảm hơn và ngực cũng nở nang, săn chắc hơn, da dẻ mềm mại, trắng trẻo và giọng nói trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, khi tuổi dậy thì dừng lại, mức độ estrogen trong cơ thể giảm đáng kể, để lại bộ ngực vẫn ở kích thước đó trong suốt cuộc đời trưởng thành.

Ngoài ra, do cơ thể phát triển nhanh nên có thể lượng estrogen không được cung cấp đấy đủ để đáp ứng nhu cầu, dẫn đến thiếu hụt nội tiết tố estrogen đặc biệt ở giai đoạn kinh nguyệt còn chưa ổn định. Sự thiếu hụt estrogen trong giai đoạn này gây ra nhiều rối loạn trong quá trình phát triển cơ thể của các cô gái: thấp bé, còi xương, da dẻ kém mềm mại là những hệ quả đầu tiên. Những cô gái thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen khi dậy thì có nguy cơ mắc các bệnh về tim cao hơn, chưa kể ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản sau này.

Một số các hệ lụy khi tuổi dậy thì thiếu hụt estrogen như sau:

  • Dậy thì muộn: nguyên nhân xuất phát từ việc buồng trứng không thể sản sinh đủ lượng estrogen cần thiết để thúc dẩy quá trình dậy thì.
  • Rối loạn kinh nguyệt: đây có thể coi là một rối loạn lành tính ở tuổi dậy thì, do lượng estrogen tiết ra không đều hoặc thiếu hụt.
  • Đặc điểm thứ cấp quy định giới tính nữ chậm phát triển: vòng 1 bé, da dẻ kém mềm mại, không có các đường cong cơ thể điển hình, giọng nói ồm không trong trẻo …
  • Chức năng sinh sản sau này bị ảnh hưởng: khó thụ thai, ít sữa, khó sinh …

Làm sao nhận biết được sự thiếu hụt estrogen ở giai đoạn này? Đây là câu hỏi không dễ vì khi mới bước vào tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt của các em còn chưa ổn định trong khoảng 2 – 3 năm nên việc thiếu estrogen rất khó phát hiện. Tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, việc thiếu hụt vẫn xảy ra. Khi đó cha mẹ nên biết để giúp con gái phát triển cơ thể hoàn thiện hơn thông qua chế độ ăn, đảm bảo chế độ sinh hoạt lành mạnh, hớp lý.

Có nhiều cha mẹ sử dụng các liệu pháp hormone cho con (viên uống) nhưng điều này cần phải xem xét trên nhiều góc độ, vì thực tế liệu pháp hormone gặp phải rất nhiều tác dụng phụ. Đây mới là giai đoạn đầu trong sự phát triển của các bạn gái. Nếu như cơ thể không tự tiết ra được estrogen vì một lý do nào đó, hãy tìm các sản phẩm có công dụng kích thích cơ thể sự sản sinh ra estrogen một cách tự nhiên, điều này sẽ mang lại sự thay đổi tốt nhất cho cơ thể các bạn nữ.

Theo SKCĐ