11 triệu chứng mất cân bằng hormon mọi phụ nữ nên biết

Thứ Sáu ,02/03/2018 15:10:16

Nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể chúng ta được kiểm soát bởi các hormon. Vì vậy, khi việc sản xuất hormon bị gián đoạn, sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi và ngoại hình của chúng ta. Nhưng làm thế nào để hiểu rõ vấn đề là do hormon gây ra, và đó chính xác là hormon gì?

Chuyên khoa Nội tiết tố nữ sẽ cho bạn biết về các dấu hiệu phổ biến nhất của sự mất cân bằng hormon.

 1. Bất ngờ xuất hiện mụn trứng cá

Mụn trứng cá và mụn đầu đen có thể xuất hiện nếu lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, một số bác sĩ cho rằng sự xuất hiện mụn đột ngột thường có thể là do sự thay đổi đột ngột hoóc môn trong cơ thể. Ví dụ, một lượng androgen thấp dẫn đến mụn trứng cá khắp cơ thể. Những điều này thường thấy trong độ tuổi tiền dậy thì và rất khó để có được thoát khỏi mụn trứng cá.

 1. Thường xuyên đau đầu

Theo các nhà nội tiết học, lý do tại sao bạn thường bị nhức đầu (ngoại trừ stress và mệt mỏi) có thể là mức estrogen thấp. Estrogen là một hormone nữ được tạo ra trong buồng trứng và kiểm soát tất cả các quá trình trao đổi chất trong não và tủy sống. Đó là lý do nếu bạn có quá nhiều hoặc quá ít estrogen, bạn sẽ bị chứng đau nửa đầu hoặc tâm trạng xấu.

 1. Thường xuyên mất ngủ

Mất ngủ là một dấu hiệu rất nguy hiểm vì nó có thể báo hiệu mức độ thấp của progesterone. Tiến sĩ Traci Johnson, một chuyên gia về giấc ngủ, nói rằng progesterone là  một loại “thuốc thư giãn” giúp bạn cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và dễ ngủ . Sự thay đổi về mức độ hoóc môn này thường dẫn đến mất ngủ.

Theo Viện Psychosomatic Medicine, estrogen và progesterone rất thấp ở phụ nữ sinh con. Đó là lý do tại sao một số phụ nữ có thể gặp khó khăn khi ngủ trong giai đoạn này. Nhưng điều này không nên xảy ra trong các trường hợp khác.

 1. Đổ mồ hôi 

Đổ mồ hôi hoặc sốt một cách đột ngột là những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố của bạn. Hormon kiểm soát nhiệt độ của cơ thể, do đó, nếu hormon mất cân bằng, bạn có thể cảm thấy rất nóng đột ngột.

Theo các bác sĩ, triệu chứng này rất phổ biến sau khi mãn kinh khi mức độ hormo không ổn định. Trong các trường hợp khác, triệu chứng này cho thấy có vấn đề trong cơ thể.

 1. Mệt mỏi liên tục

Tất cả chúng ta đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi liên tục, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, điều này có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng hormon.

Các bác sĩ tại Maryland, Mỹ cho rằng mệt mỏi mãn tính có thể là do các vấn đề trong sản xuất các hormon tuyến giáp.

 1. Thay đổi cân nặng đột ngột

Nếu bạn bị mất cân bằng hormon, cơ thể bạn có thể tăng cân bất kể bạn đang ăn loại thực phẩm nào. Sự thiếu hụt hoặc dư thừa một lượng hormon nhất định có thể làm cho cơ thể tích mỡ và mất khối cơ.

Ví dụ, mức độ cao của estrogen, cortisol, hoặc insulin với mức testosterone thấp có thể dẫn đến việc dự trữ chất béo vùng bụng. Và mức thấp của hormon tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến sự tăng cân.

 1. Rụng tóc

Rụng tóc quá nhiều có thể là do hormon tuyến giáp, insulin, hoặc testosterone. Ví dụ, testosterone làm cho đàn ông to lớn và nhiều lông.

Tuy nhiên, khi phụ nữ có mức testosterone cao, họ thường dễ bị hói. Dưới điều kiện nhất định, một hormon có nguồn gốc từ testosterone cố gắng phá hủy nang lông dẫn đến rụng tóc.

 1. Gặp vấn đề về tiêu hóa

Nhiều người có thể đã ở trong tình huống họ bị đau bụng khi lo lắng về điều gì đó. Tác động này gây ra là bởi sự phóng thích hormon rất lớn do căng thẳng.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Texas cho thấy mức độ cao của estrogen ảnh hưởng đến vi sinh vật ruột. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra lượng hormon ở buồng trứng cao có thể dẫn đến chứng động kinh và đau dạ dày.

 1. Không kiểm soát được cơn đói

Cơ thể chúng ta tổng hợp các hormon có trách nhiệm đối với sự thèm ăn và đói của chúng ta. Sự mất cân bằng của những hormon này dẫn đến những cơn đói không kiểm soát được.

Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng có hai hormon cần cân bằng để kiểm soát đói là: leptin và ghrelin. Leptin làm giảm đói khi chúng ta ăn một thứ gì đó và ghrelin làm ngược lại – nó cho chúng ta biết khi nào cần ăn.

 1. Hay quên

Sự quên lãng liên tục và tập trung thấp có thể do các yếu tố khác nhau, bao gồm sự mất cân bằng hormon. Đó là khi cortisol và estrogen có nồng độ thấp trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ estrogen thấp có thể dẫn đến hay quên, không có khả năng tập trung và tâm trí không rõ ràng. Còn cortisol thấp ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn.

 1. Thay đổi cỡ ngực

Sự thay đổi kích thước vú là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất của các vấn đề trong cơ thể. Mức độ estrogen giảm đột ngột ảnh hưởng đến độ ẩm và tính đàn hồi của da. Đó là lý do tại sao vú có thể mất hình dạng, khối lượng và thay đổi kích thước.

Bên cạnh đó, bên trong vú có thể xuất hiện một cục gì đó cứng và khiến bạn khó chịu . Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, thay đổi vú xảy ra rất ít và phần lớn, những thay đổi như vậy không liên quan gì đến ung thư. Điều này chỉ xảy ra do thay đổi hormon hoặc trước khi mãn kinh.

Bạn đã bao giờ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào được mô tả trong bài viết này? Chia sẻ trải nghiệm của bạn trong phần nhận xét bên dưới nhé!